Ống Dẫn Nước Là Gì? Cấu Trúc, Phân Loại

Ống dẫn nước là gì? Lắp đặt ống dẫn nước có đơn giản hay không? Đây chính là những câu hỏi mà Phun Sương TC nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Cùng tìm hiểu bài viết sau để có được câu trả lời.

Ống dẫn nước có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phân phối nước sạch đến từng thiết bị sử dụng. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi ống dẫn nước là gì và việc lắp đặt ống dẫn nước có dễ dàng hay không. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì tham khảo ngay nội dung sau đây cùng Phun Sương TC nhé. 

Ống dẫn nước là gì? 

ong dan nuoc la gi

Trong hệ thống tưới tự động, tưới phun sương thì ống nước là thành phần giúp phân phối nước sạch đến với các thiết bị như: nguồn nước, máy bơm nước, van điện từ, béc tưới cây. Hiện nay thì trên thị trường chỉ có vài loại ống là đạt chuẩn sử dụng trong tưới cây tự động là ống PVC, HDPE, PPR và ống kim loại. 

Cấu trúc và cách liên kết

cau truc va lien ket

Ống dẫn nước cấu trúc hình trụ tròn giúp tăng vận tốc truyền nước và giảm thiểu ma sát trong đường ống. Tùy vào từng loại ống khác nhau sẽ có cách liên kết khác nhau như: 

 • PVC liên kết bằng băng keo
 • HDPE có 2 cách liên kết chính là siết ren và hàn nhiệt
 • PPR liên kết bằng phương pháp hàn nhiệt

Thông số kỹ thuật

Sau khi tìm hiểu ống dẫn nước là gì thì sau đây Phun Sương TC mời bạn tìm hiểu qua những thông số kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua ống nước. Đối với thông số kỹ thuật chúng ta đặc biệt quan tâm đến 3 loại thông số là đường kính, độ dày và vật liệu làm ống. 

 • Đường kính ống càng lớn thì lưu lượng nước càng lớn, giúp tránh được các tổn thất theo chiều dài của ống (vì ống càng dài thì áp lực ở đầu ra càng bé)
 • Ống nước có độ dày càng lớn thì khả năng chịu áp lực nước càng cao. Trên thân ống thường có ký hiệu PN8 tức là đường ống chịu được áp lực 8 bar. 
 • Vật liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền, độ chịu lực, độ dẻo và mức độ chịu tác động môi trường của ống. 

Phân loại

Biết được khái niệm ống dẫn nước là gì thôi chưa đủ, bạn còn cần phải biết cách phân biệt ống nước để chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Theo vật liệu

Đối với việc phân loại ống nước theo vật liệu thì Phun Sương TC sẽ giúp bạn phân biệt 2 vật liệu làm ống nhựa phổ biến nhất chính là PVC và Poly.  

PVC 

PVC là chất liệu làm nên loại ống nước cứng, khó uốn cong và thường có màu xám, màu xám càng đậm thì càng có ít tạp chất và cò độ bền cao hơn. Đối với nhu cầu sử dụng cho các hệ thống tưới tiêu thì bạn nên chọn ống Schedule 40 (khả năng chịu lực hơn 100 PSI) vì đây chính là độ dày khuyến nghị nên dùng. 

Ống PVC thường có chiều dài 4m/cây và thường được cắt gọn theo nhu cầu sử dụng. Ống PVC thường không được khuyến khích sử dụng tại nơi có khí hậu lạnh giá. 

Poly

Ống nước Poly hoặc ống HDPE có đặc tính linh hoạt, độ bền cao, trọng lượng nhẹ và phù hợp sử dụng với hầu hết các hệ thống tưới tiêu dân dụng. Khả năng chịu lực của ống Poly kém hơn so với ống PVC, ống Poly có khả năng chịu lực trong khoảng 200 - 300 PSI phù hợp với tiêu chuẩn nhà phố thông thường. 

Theo chức năng

Sau khi hoàn tất phân loại theo vật liệu sau đây Phun Sương TC mời bạn đến phương pháp phân loại theo chức năng, với cách phân loại này thì được chia làm 3 loại ống khác nhau: 

Đường ống chính

Đường ống chính có nhiệm vụ cung cấp nước từ đầu nguồn đến từng vị trí đặt van điện từ. Đây là loại ống có vai trò cực kỳ quan trọng chính vì vậy đường ống chính thường được đặt ngay tại vị trí trung tâm và có kích thước, độ dài lớn nhất. Việc tính toán sai kích thước vị trí của đường ống chính ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ hệ thống tưới. Độ dày của ống tưới bắt buộc phải chịu được áp lực nước tối thiểu 8 bar. 

Đường ống nhánh cấp 1

Đường ống nhánh cấp 1 với vai trò phân phối nước từ van điện từ đến với các ống nhánh cấp 2, do đó cần đảm bảo ống nhánh cấp 1 tiếp cận 100% với ống nhánh cấp 2. Ống nhánh cấp 1 có kích thước nhỏ hơn ống chính nhưng buộc phải lớn hơn ống nhánh cấp 2 để việc thống kê số lượng và tính toán dễ dàng hơn. 

Đường ống nhánh cấp 2

Đây là đường ống nhánh nhỏ nhất cũng là đường ống giúp phân phối nước đến trực tiếp béc phun tưới cây. Trong quá trình lựa chọn đường ống nhánh cấp 2 cần quan tâm đến loại ống giúp đáp ứng đủ lưu lượng cho béc phun và nên sử dụng ống Poly để có thể dễ dàng lắp đặt tại các vị trí khác  nhau. 

Ứng dụng

Một vài ứng dụng phổ biến của ống dẫn nước mà bạn có thể chưa biết, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Ống PVC

Ống PVC có khả năng chịu nắng kém do đó cần chôn sâu dưới đất hoặc lắp đặt trong nhà nhằm tránh các tác động của ánh sáng mặt trời lên thân ống. Ống PVC thường được sử dụng trong nhà ở dân dụng, nhà phố, biệt thự,.. Ngoài ra còn được ứng dụng trong các khu vực có nhiều đồi núi, khu vực ít dân cư,...

Ống PPR

Ống PPR có khả năng đấu nối linh hoạt nên thường được dùng để lắp đặt âm tường cho nhà ở dân dụng và biệt thự,... Tuy nhiên do giá thành ống PPR cao nên chưa được ứng dụng rộng rãi. 

Ống HDPE

Với ưu điểm có độ bền cao, chịu được ánh sáng mặt trời và chịu lực tốt nên ống HDPE thường được lắp đặt cho rất nhiều trang trại, resort, khu công nghiệp,...

Ống LDPE

Ống có kích thước nhỏ, chịu được ánh sáng mặt trời, có độ dẻo cao và thường được sử dụng làm ống nhánh cấp 2. Người ta thường ứng dụng ống LDPE với các loại đường ống khác để tạo thành đường ống hoàn chỉnh. 

Cách lựa chọn ống dẫn nước

Để có thể lựa chọn ống dẫn nước chất lượng ta chỉ cần căn cứ vào các yếu tố như: vật liệu, độ dày và đường kính. 

Vật liệu

Đối với vật liệu bạn cần căn cứ vào các yếu tố như vị trí lắp đặt, quy mô của hệ thống và chi phí đầu tư bao nhiêu để từ đó có thể lựa chọn loại vật liệu đúng với nhu cầu sử dụng nhưng vẫn đảm bảo ngân sách đã đề ra. 

Độ dày

Độ dày của ống dẫn nước ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của ống do đó bạn nên lựa chọn loại ống có độ chịu lực được tối thiểu 6 bar (đối với đường ống nhánh cấp 2 mức chịu lực tối đa 4 bar). Để tối ưu chi phí thì bạn nên phân cấp đường ống trước khi lựa chọn đồ dày của ống nhằm tối ưu chi phí. 

Đường kính

Tương tự như độ dày chúng ta cần phân cấp ống nước trước khi lựa chọn đường kính. Ta sẽ căn cứ vào chức năng đường ống như đường ống chính, đường ống nhánh cấp 1, đường ống nhánh cấp 2 từ đó giảm dần kích thước đường kính theo chức năng ống. 

 • Đường kính của ống nhánh cấp 2 cần tải đủ lưu lượng của béc tưới mà nó liên kết
 • Đường kính của ống nhánh cấp 1 cần tải đủ lưu lượng của tổng các béc tưới nằm trong khu vực của nó.
 • Đường kính ống chính cần tải đủ lưu lượng của tổng các béc tưới nằm trong khu vực lớn nhất.

Yếu tố khác

Ngoài 3 yếu tố trên thị bạn có thể cân nhắc một vài yếu tố khác như mức độ phổ biến của từng loại ống trong khu vực bạn sinh sống, giá cả thị trường cung cấp ống nước, đặc tính và phụ kiện đi kèm của từng ống. 

Hướng dẫn lắp đặt

Hướng dẫn lắp đặt

 

Ngoài những thông tin giải đáp ống dẫn nước là gì thì trong bài viết này Phun Sương TC sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách lắp đặt đường ống. Chi tiết cách liên kết giữa từng ống khác nhau đã được chúng tôi giới thiệu ở trên, dưới đây là các bước lắp đặt ống tổng quát theo chức năng. 

Đường ống chính

Đối với lắp đặt đường ống chính cần cẩn thận vì đây là đường ống có vị trí quan trọng, thường nằm giữa và có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống tưới. Ta cần tuân thủ các bước như sau: 

 • Tạo rãnh 20 - 30cm dùng để chôn ống đối với các vị trí không có phương tiện nặng di chuyển. 
 • Đối với các vị có xe qua lại thường xuyên hoặc nằm giữa đường cần tạo rãnh sâu tối thiểu 50cm kết hợp sử dụng với tấm đan phân lực giúp bảo vệ đường ống. 
 • Không nên kết nối các phụ kiện tại các vị trí khó sửa chữa như góc tường, đường nhựa, gốc cây,....
 • Nên đặt đường ống tại các vị trí sát mép cỏ hoặc chân công trình để tránh bị hư hỏng trong quá trình trồng cây. 

Đường ống nhánh 

Quy trình lắp đặt thi công đường ống nhánh tương tự với đường ống chính, tuy nhiên có sự khác biệt ta cần tạo rãnh chôn 10 - 15cm để có thể dễ dàng gắn béc tưới cây. 

XEM THÊM: 

Vậy là Phun Sương TC đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ống dẫn nước là gì thông qua bài viết trên rồi đúng không nào. Chúng tôi hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn và đừng quên chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết với nhé. 


CEO Long Lê

CEO Long Lê là người thành lập công ty Phun Sương TC, với mong muốn phát triển thương hiệu Phun Sương TC trở thành đơn vị hàng đầu về cung cấp các sản phẩm máy bơm phun sương làm mát và lắp đặt hệ thống phun sương làm mát tại thị trường Việt Nam.

Tin tức khác

Top 3 hệ thống phun sương quán cafe GIÁ RẺ, chất lượng được rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Phun Sương TC chuyên nhận lắp dàn phun sương hơi nước giá rẻ, uy tín, chất lượng tại TPHCM.

TOP 10 bộ phun sương tưới lan được ưa chuộng và bán chạy nhất trên thị trường TPHCM hiện nay cùng nhiều ưu điểm và phù hợp với nhiều diện tích trồng lan. XEM NGAY.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây là gì? Ưu điểm, ứng dụng. Mọi thông tin chi tiết đều có sẵn tại đây. THAM KHẢO NGAY.